• ymsgr:sendim?van@batdongsankmass.com0944 716 795
  • 231 Online
  • 1 Visitors

Doanh nghiệp phòng bị thế nào nếu đồng Euro sụp đổ?

Nhiều công ty lớn trên thế giới đanglên kế hoạch cho khả năng tan rã của khối Eurozone (khu vực các nước sử dụngđồng tiền chung châu Âu), tờ Financial Times cho hay.

Theo báo này, lo ngại các nhà chứctrách châu Âu không thể kiểm soát được cuộc khủng hoảng nợ công đang lan rộng,lãnh đạo các doanh nghiệp lớn đã nhậnthức được sự cần thiết phải tự bảo vệ trước nguy cơ ngày càng lớn.

Cách đây ít lâu, Thủ tướng Đức Angela Merkel vàTổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã mở ra khả năng Hy Lạp phải rời khốiEurrozone. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo châu Âu đặt dấu chấm hỏi bêncạnh sự bền vững của liên minh tiền tệ 13 năm tuổi này.

“Chúng tôi đã bắt đầu nghĩ tới việc mọi chuyện sẽthế nào nếu khối Eurozone tan rã”, ông Andrew Morgan, Chủ tịch tại châu Âu củahãng rượu mạnh Diageo, nói với Financial Times.

“Nếu các quốc gia rời khỏi đồng Euro, đồng tiền nàysẽ bị phá giá mạnh mẽ, đẩy giá của các thương hiệu nhập khẩu lên mức cực kỳ đắtđỏ”, ông Morgan nhận định.

Các nhà sản xuất xe hơi, các hãng năng lượng, cáccông ty hàng tiêu dùng và các tập đoàn đa quốc gia khác tìm cách giảm thiểu rủiro bằng cách chuyển dự trữ tiền mặt Euro thành những khoản đầu tư an toàn. Tậpđoàn Siemens, thậm chí, còn mở riêng một ngân hàngđể gửi tiền vào Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB).

Một số công ty lớn đã xin tư vấn của chuyên gia vềnhững hậu quả pháp lý trong trường hợp khối Eurozone đổ vỡ đối với các hợp đồng thương mại và vay vốn xuyên quốcgia.

Tuy nhiên, các kế hoạch đề phòng mới chủ yếu đượcthiết lập ở các công ty lớn. Điều đáng lo ngại là đại đa số các doanh nghiệpvừa và nhỏ hầu như chưa có sự chuẩn bị nào về tài chính và pháp lý cho kịch bảnxấu của số phận đồng Euro.

“Không thể cho rằng sự đổ vỡ của đồng Euro là điềukhông thể. Tất cả những công ty lớn đều phải tính đến khả năng đó”, ông JeanPisani-Ferry, Giám đốc tổ chức nghiên cứu Bruegel có trụ sở ở Brussels, Bỉ,nhận xét.

Một số doanh nghiệp có tầm hoạt động toàn cầu thìcho rằng việc Eurozone sụp đổ tuy sẽ gây hậu quả xấu, nhưng những hậu quả nàycó thể kiểm soát được.

“Chúng tôi đã có phân tích sơ bộ đầu tiên về ảnhhưởng của kịch bản đồng Euro không còn là đồng tiền của Bồ Đào Nha nữa. Kếtluận là, tác động sẽ không quá lớn đối với công ty của chúng tôi, vì chúng tôichủ yếu xuất khẩu xe và nằm trong một tập đoàn toàn cầu”, ông Jürgen DieterHoffmann, Giám đốc tài chính của hãng xe Volkswagen ở Bồ Đào Nha, cho biết.

Một vài lãnh đạo doanh nghiệp Pháp, Italy và TâyBan Nha cho biết, họ đã có kế hoạch sẵn sàng cho những biến động lớn về tài chính và kinh tế. Song theo họ, sự ổnđịnh của khu vực sử dụng đồng tiền chung này thậm chí còn bị đe dọa nghiêmtrọng hơn, nếu như người ta biết rằng các công ty đang chuẩn bị cho điều xấunhất!