• ymsgr:sendim?van@batdongsankmass.com0944 716 795
  • 244 Online
  • 1 Visitors

Phong thủy là gì ?


Theo từ điển Hán Việt thì Phong là gió,thuỷ là nước. Phần lớn chỉ quan niệm đơn giản cho rằng: phong thuỷ là một khoachuyên nguyên cứu về quan hệ giữa gió và nước và ảnh hưởng của nó đối với đờisống con người.

Nhưng nếu chỉ hiểu như vậy thì quả là chưađánh giá đúng cái chân giá trị và vai trò của Phong thuỷ trong đời sống conngười!
Lịch sử hình thành các dân tộc phương Đông có khoảng trên dưới năm ngàn năm thìcũng gần hết chiều dài lịch sử đó đã thấy có sự xuất hiện của Khoa Phong Thuỷ.Những văn bản cổ xưa nhất đã ghi dấu lại bằng giáp cốt văn (chữ nòng nọc – Khoađẩu) sau khi giải mã đã cho thấy rõ điều này.

Các thành ngữ trong dân gian như : “Chọnđất mà ở” (trạch địa nhi cư), “Gần nước hướng về mặt trời” (cận thuỷ hướngdương) cho thấy các quan niệm chọn đất có phương pháp đã phổ biến rộng rãi tongtư tưởng mọi người. Điều này chỉ ra rằng: đã có một hệ thống tư tưởng địnhhướng cho dân cư cổ đại trong việc chọn địa bàn sinh sống khi thòi kì quần cưbắt đầu. Dấu vết này cũng có thể nhận thấy trong Kinh Thi là tập hợp ca dao tụcngữ cổ, tương truyền do Khổng tử biên tập lại. Những sách vở được coi là vàothời kì Thương, Chu các địa danh đã có sự phân định khá chi tiết như đồi, núi,gò, đống chỉ những khu vực địa hình cao so với sông , suối, lạch, ngòi là nhữngtừ để mô tả những khu vực thấp trũng mang nước. Chứng tỏ con người thời kì nàyđã ý thức rất rõ về sự khác biệt giữa hình thể và tác dụng của nó ảnh hưởng thếnào đối với con người. Ngoài ra sử sách khi nói về sự kiện xe chỉ hưóng Nam cóntừ thời thượng cổ cũng chỉ ra được thành tựu của con ngưòi trong việc địnhphưong hướng địa bàn.

Truyền thống ứng dụng phong thủy của nếnvăn hiến Việt cũng được nhắc nhở tới từ thời Hùng Vương dựng nước: Trong nhữngcâu chuyện truyền miệng của các cụ già ở đất Phong châu xưa, sự kiện Vua Hùngtìm đất đóng đô dựng nước vẫn luôn được nhắc đến với đầy lòng trân trọng và sựtự hào, Nhà nghiên cứu Phan Kế Bính cũng đã sưu tầm và biên soạn truyền thuyếtnày vào trong cuốn Nghìn xưa văn hiến do nhà xuất bản Thanh niên phát hành năm1999Như vậy có thể nói Phong thuỷ tồn tại song hành với lịch sử phát triển trảihàng nghìn năm. Tính hiệu quả của phong thủy trong xã hội Đơng phương là khôngthể phủ nhận. Phong thuỷ đã có những đóng góp không nhỏ trong sự phát triển củacác quốc gia Phương Đông, có tính tích cực như góp phần hoạch định những khuKinh thành sầm uất náo nhiệt, kiến tạo nên những cung điện nguy nga, khiến Tâyphương cũng phải ngưỡng mộ. Nhưng trong một số không ít các trường hợp do cáchgiải thích của những người làm nghề phong thủy vì mục đích vụ lợi hay do thiếuhiểu biết khiến ; khiến Phong thuỷ được hiểu như là một môn khoa học thần bí vàbị ngộ nhận là bùa mê, thuốc lú làm tiền người dân, mê muôi một bộ phận dânchúng, gây những nghi ngờ không đáng có đối với bộ môn này.

Đã có thời gianPhong thuỷ được đánh đồng với tôn giáo. Thậm chí bị coi là nhảm nhí, là mê tíndị đoan cũng chính do cách giải thích thiếu hiểu biết của chính các thầy Phongthuỷ, muốn thần thánh hoá, làm thần bí phức tạp thêm trong con mắt của gia chủnhằm trục lợi cho bản thân.

Trong bài viết này người viết xin đưa ranhững luận điểm của mình với hy vọng đóng góp vào việc đưa môn Phong thuỷ dướigóc độ khoa học nhằm tránh sự hiểu nhầm sai lạc dễ đánh đồng một môn Khoa họccổ truyền với tôn giáo hay với mê tín dị đoan.

Ngày nay, phongthuỷ đã được coi là một đối tượng nghiên cứu khoa học. Nhiều nước tiên tiếntrên thế giới đã có những cơ quan nghiên cứu về phong thuỷ. Là một người nghiêncứu về phong thủy và là một nhà kiến trúc, tôi nhận thấy rằng: Nếu chúng taloại bỏ những cách giải thích rời rạc, bí ẩn về những khái niệm trong phongthuỷ thì những phương pháp ứng dụng trên thực tế của phong thuỷ hoàn toàn mang tính khách quan, tính quy luật, tínhnhất quán và khả năng tiên tri. Đấy là những yếu tố thoámãn tiêu chí khoa học cho một phương pháp khoa học.

Căn cứ vào những tiêu chí này, chúng tôicó thể khẳng định rằng: Phong thuỷ là một phương pháp khoa hoc, hoàn toàn khôngmang tính tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan. Phong thuỷ là hệ quả của một tri thứcnghiên cứu về các qui luật tương tác của thiên nhiên, môi trường và là phươngpháp thay đổi chỉnh sửa những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sốngcủa con người.

Vấn đề còn lại làchúng ta cần phải tiếp tục coi phong thuỷ như là một đối tượng khoa học để khámphá những thực tại được thể hiện qua những khái niệm ngôn ngữ cổ trong phươngpháp luận của phong thuỷ. 

Theo Phong thủyĐông Phương